Tin tức » Tin tức - Sự kiện
Tọa đàm khoa học quốc gia: Tác động của các hiệp định thương mại tư do thế hệ mới đến nền kinh tế Việt Nam
Ngày 23/08/2019

 Với mục tiêu phân tích và dự báo xu hướng, mức độ tác động của việc thực thi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đến chuyển dịch cơ cấu các ngành kinh tế của Việt Nam, chiều nay 23/08/2019, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế phối hợp với Trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học quốc gia: “Sự cần thiết của việc áp dụng mô hình cân bằng tổng thể và các phương pháp phù hợp để đánh giá, dự báo tác động của các hiệp định thương mại tư do thế hệ mới đến cơ cấu kinh tế giai đoạn 2017 – 2025 và xác định các ngành có lợi thế phát triển trong cơ cấu kinh tế của Việt Nam”.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Tham dự buổi tọa đàm có TS. Trần Viết Nguyên, Trưởng phòng đầu tư xây dựng, VP UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; ông Nguyễn Thanh Tý, Phó Tổng Giám đốc công ty CP Dệt may Huế. Về phía Trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng có PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn, Hiệu trưởng. Về phía Trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế có PGS.TS Trần Văn Hòa, Hiệu trưởng; PGS.TS Trịnh Văn Sơn, Phó Hiệu trưởng cùng đông đảo cán bộ, giảng viên của hai trường.

Phát biểu tại buổi toạ đàm, PGS.TS Trần Văn Hòa, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế, Đại học Huế cảm ơn các chuyên gia, các nhà khoa học, các thầy cô giảng viên đã dành thời gian đến tham dự buổi tọa đàm. Phó Giáo sư hy vọng tọa đàm sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết nhằm phân tích và dự báo xu hướng, mức độ tác động của việc thực thi Hiệp định CPTPP, Hiệp định EVFTA đến chuyển dịch cơ cấu các ngành kinh tế của Việt Nam. 

PGS.TS Trần Văn Hòa phát biểu tại buổi toạ đàm

Mặc dù chủ đề buổi tọa đàm lần này liên quan đến nhiều vấn đề mang tầm vĩ mô nhưng buổi tọa đàm đã diễn ra rất sôi nổi về các vấn đề: Dữ liệu khoa học, mô hình nghiên cứu, cũng như tác động của việc thực thi các Hiệp định thương mại tự do đến chuyển dịch cơ cấu các ngành kinh tế của Việt Nam,…Dưới nhiều góc nhìn khác nhau, các bài tham luận và các ý kiến phát biểu đều cởi mở, thẳng thắn thể hiện sự quan tâm của các giảng viên, các nhà khoa học đối với việc tận dụng cơ hội và giảm thiểu những thiệt hại (nếu có) từ việc thực thi Hiệp định CPTPP, Hiệp định EVFTA góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cải thiện hiệu quả của nền kinh tế và nâng cao phúc lợi của người dân góp phần xây dựng sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay của Việt Nam với việc thực thi FTA với tầng đối tác, các chính sách kinh tế, xã hội với mối quan hệ phức tạp đa chiều.